เมื่อเพลงยุค 80-90 กลับมาหาคนฟังอีกครั้ง

               ใครที่ติดตามวงการเพลงไทยคงจะทราบว่าตอนนี้กระแสดนตรีที่มีกลิ่นอายของยุค 80-90 สมัยโลกยังไม่มีแท็บเล็ตได้กลับมาโลดแล่นในวงการอีกครั้ง ทั้งการนำกลับมาโคฟเวอร์ใหม่หรือการทำเพลงใหม่แต่ใช้รูปแบบซาวด์และเนื้อหาในปี 80-90 มาบอกเล่าเรื่องราว

          จริง ๆ แล้วกระแสการกลับมาของยุควัยจ๊าบนี้มีมาสักพักนึงแล้วในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา เพราะว่าเป็นช่วงที่เด็กและวัยรุ่นในช่วงปี 80-90 นั้นโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ และเริ่มโหยหาช่วงชีวิตในวันวาน ซึ่งเพลงและศิลปินก็เป็นส่วนสำคัญคอยเติมเต็มความคิดถึงนั้น เป็นเหตุให้มีกองทัพศิลปินซุปเปอร์สตาร์ในยุคดังกล่าวกลับมารียูเนี่ยนเล่นคอนเสิร์ตให้ความบันเทิงกัน และจัดเมื่อไหร่ยอดบัตรเข้าชมก็ทะลุเป้าทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่ช่วง 80 อย่าง GRAND EX’, Micro หรือ เป็นรุ่นวัยเต้นยุคบุกเบิกอย่าง ศิลปินค่าย KITA, Raptor, เจมส์ เรืองศักดิ์, มอส ปฏิภาณ, ทาทา ยัง เป็นต้น

               และอีกหนึ่งกระแสก็คือรายการประกวดร้องเพลงต่าง ๆ ได้มีการนำเพลงเก่า ๆ กลับมาเรียบเรียงและร้องโดยศิลปินรุ่นใหม่ ก็ทำให้แฟนเพลงรุ่นหลังได้รู้จักและพบว่ามีความไพเราะ อย่างเช่นเพลง โกหกหน้าตา ของ เทห์ อุเทนพรหมมิน ที่ อ้น กันณพงศ์ ผู้เข้าแข่งขันนำมาร้องในรายการ The Voice นำมาร้อง หรือ เพลง หมดห่วง ของ ตั๊ก ศิริพร อยู่ยอด ที่ โอม วง Cocktail นำมาร้องในรายการ The Mask Singer ภายใต้หน้ากากหอยนางรม ซึ่งฮิตถล่มทลาย

          นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งของกระแสซึ่งทำให้ทั้งแฟนเพลงรุ่นเก่าและแฟนเพลงรุ่นใหม่ได้ระลึกถึงเพลงจากยุค 80-90 โดยส่วนมากจะมีการใช้เมโลดี้ที่ป็อปไพเราะติดหูง่ายรวมถึงในภาคดนตรีก็จะไม่ซับซ้อนสามารถเล่นตามกันได้ เหล่านักร้องและนักดนตรีสมัครเล่นจึงได้หยิบเพลงเก่า ๆ มาโคฟเวอร์กันจนเป็นเทรนด์ฮิตสามารถหาดูตามแท็บเล็ตทุกวันเลยทีเดียว

          ด้วยเสน่ห์ดังกล่าวจึงทำให้ศิลปินสมัยใหม่ได้ใช้อินสไปเรชันมาทำเพลงที่มีกลิ่นอายดังกล่าว Polycat ถือเป็นศิลปินวงแรก ๆ ที่เลือกสไตล์เพลงยุค 80 มาเป็นคอนเซปหลักในอัลบั้ม 2 ของวงชื่อ 80 kisses โดยต้องบอกว่าเป็นอัลบั้มที่ทำได้ถึงมาก ๆ ทุก ๆ อย่างทั้งวิถีการเล่าเรื่องในมุมมองแบบคนสมัยนั้นแต่ก็ไม่เชยสำหรับคนสมัยนี้ ภาคดนตรีมีการใช้เสียงสังเคราะห์เป็นเอกลักษณ์ยุค 80 อย่างเป๊ะ ๆ   

          ซิงเกิ้ลเปิดตัวของอัลบั้มนี้คือเพลง พบกันใหม่ ออกมาในปี พ.ศ. 2557 และดังเป็นพลุแตกด้วยการมาที่ถูกที่ถูกเวลาของเทรนด์ย้อนยุคทางดนตรีในประเทศไทย ซิงเกิ้ลต่าง ๆ ในอัลบั้มทยอยออกมาก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กันอย่างเช่น เพื่อนไม่จริง, เวลาเธอยิ้ม, มันเป็นใคร เป็นต้น โดยอัลบั้มเต็มได้วางขายในปี พ.ศ. 2559 มีการขายในรูปแบบ CD, เทปคาสเซ็ท และ แผ่นเสียง ส่วนใครอยากฟังในแท็บเล็ตก็มีใน Music Streaming เช่นเดียวกัน โดยในปี พ.ศ. 2560 Polycat ปล่ยซิงเกิ้ลใหม่ในอัลบั้ม 3 ชื่อเพลง อาวรณ์ ในอารมณ์ยุค 90 และก็ได้รับการตอบรับดีอีกเช่นเดียวกัน

               นอกจากวง Polycat ที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงยุค 80-90 ในแบบของตัวเองให้คนรุ่นใหม่ฟังแล้วก็ยังมีอีกศิลปินดาวรุ่งอีกคนที่ทำผลงานยุค 90 ออกมาและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีนั่นก็คือสาวมากความสามารถ อิงค์ วรันธร นั่นเอง โดยในปี พ.ศ. 2559 ได้ปล่อยซิงเกิ้ล เหงา เหงา เพลงช้า ๆ ฟังสบายมีกลิ่นอายของเพลงป็อปยุค 90 ค่อนข้างเยอะและได้เพิ่มเสียง Synthesizer ร่วมสมัยเข้าไป       หลังจากนั้นเธอก็ได้ปล่อยเพลงใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ทั้ง Snap, ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน (Cloudy), เกี่ยวกันไหม เป็นต้น พร้อมกับได้ใส่ซาวด์ Disco เข้าไปด้วย ยิ่งได้สร้างยี่ห้อประจำตัวให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และถือเป็นดาวรุ่งน่าจับตามองมาก

          ทั้งนี้ก็ยังมีศิลปินหลากหลายที่ผลิตผลงานในสไตล์เพลงยุค 80-90 ออกมาสู่คนฟัง อย่างเช่น NICECNX ศิลปินแร็พที่นำบีท Hip Hop มาบวกกับเมโลดี้เพลงป็อปปี 90 ในเพลง หลอก หรือวง 7th sense วงไอดอลสาววัยถือแท็บเล็ตซึ่งมีคอนเซ็ปต์เพลงสไตล์ยุค 90 อีกเช่นกัน หรือแม้กระทั่งไอดอลยุค 90 ตัวจริง อย่างโดม ปกรณ์ลัม ก็หันกลับมาทำเพลงแบบสมัยอดีตของตัวเองในซิงเกิ้ล เสียงขอร้องของคนเสียใจ

          จะเห็นได้ว่าเพลงก็เหมือนแฟชั่นถึงแม้ว่าจะมีคนบอกว่าเชยขนาดไหน แต่วันนึงถ้ามีจังหวะที่พอดิบพอดีก็พร้อมจะกลับมาระบาดอีกครั้งอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *