ฟังเพลงอย่างไร ให้เข้าถึงอารมณ์

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะพบปัญหาในการฟังเพลง อาจจะรู้สึกได้ว่าทำไมไม่เข้าถึงอารมณ์หรือความหมายในแต่ละเพลงเลย เพราะเพลงเปรียบเสมือนเครื่องเยียวยาทางจิตใจ ช่วยให้เราผ่อนคลาย สบายใจ มีการวิจัยหลายๆ อันได้กล่าวเกี่ยวกับการใช้เพลงหรือดนตรีในการบำบัดผู้ป่วย ที่มีพฤติกรรมเกี่ยวกับทางด้านอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น ซึมเศร้า กังวล PTSD กระทบกระเทือนจิตใจ เป็นต้น โดยการวิจัยกล่าวถึงใช้เพลงบำบัดว่า ขณะที่สมองได้ยินเพลงหรือเสียงดนตรี สมองส่วนฮิบโปแคมปัส มีหน้าที่กำหนดความทรงจำและการตอบสนองอารมณ์ต่างๆ รวมไปถึงสมองส่วนคอร์เทกซ์ ส่วนหน้า ที่จะช่วยจัดการกับอารมณ์อื่นๆ ตอบสนองให้ร่างกายและแสดงได้อย่างเหมาะสม ฯลฯ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เพลงและดนตรีถูกนำมาใช้บำบัดและเยียวยาด้านจิตใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ป่วยเท่านั้นที่สามารถนำเอาดนตรีมาบำบัดได้ พวกเราคนทั่วไปนี่แหละ ก็สามารถนำดนตรีมาใช้เพื่อให้อารมณ์ต่างๆ ผ่อนคลายและสบายใจ

เนื่องจากไม่ว่าเวลาไหนดนตรีจะช่วยทำให้คุณมีความสุข โดยปกติอย่างคนเราทั่วไปจะฟังเพลงเพื่อทำให้อารมณ์หายขุ่นมัว ซึ่งได้ผลด้วยสิ เพราะเพลงและดนตรีจะมีส่วนกระตุ้นฮอร์โมน Serotonin และ ฮอร์โมน Norepinephrine ที่ช่วยเร่งสารต่างๆ ในร่างกายทำให้อารมณ์และความรู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ

                อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เราจะมาแนะนำการฟังเพลงอย่างไร ให้เข้าถึงอารมณ์ อย่างแรกเลยคือ ต้องสร้างอารมณ์ หรือ Mood ในตัวเรา เพื่อเข้าถึงและเข้าใจให้ได้มากที่สุด พูดง่ายๆ ก็คือแสดงตัวตนผ่านเสียงเพลง เพราะแต่ละคนก็จะมีสไตล์ ความชอบที่แตกต่างกัน การฟังเพลงของขึ้นอยู่กับอารมณ์และสถานที่ อาทิ อยู่ที่ทำงานอาจจะอย่างฟังเพลงที่ผ่อนคลายสมอง แต่ถ้าอยู่ในยิมหรือฟิตเนสก็ควรฟังเพลงที่กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารหรือฮอร์โมนมาทำให้ร่างกายตื่นตัว สิ่งหนึ่งที่สำคัญเลย คือทำตามใจเรา ฟังเพลงตามใจเราให้ได้ใช่ที่สุด!

                อย่างต่อมา คือศึกษาเรื่องราวหรือองค์ประกอบดนตรีในแต่ละเพลง ลองวิเคราะห์เสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงสูง เสียงต่ำ เสียงกลาง แม้แต่คีย์เครื่องดนตรีก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเมื่อเราศึกษาองค์ประกอบดนตรี จะช่วยให้เราเข้าถึงดนตรีได้เร้าอารมณ์มากขึ้น

ที่มองข้ามไม่ได้ คือเนื้อหาและความหมาย ซึ่งหลายๆ มักมองข้ามสิ่งนี้ ซึ่งมันค่อนข้างสำคัญมากๆ เพราะเราจะสามารถเข้าถึงเรื่องราวและเรื่องเล่าได้ ซึ่งการแต่งเพลง จะมีเบื้องหลังของแต่ละเพลงออกมา ซึ่งถ้าเราสามารถเข้าถึงเรื่องราวตรงนั้นได้ จะทำให้เราเข้าถึง เข้าใจในตัวเพลงได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ถึงแม้เราจะสามารถเข้าถึง เข้าใจอารมณ์ของเพลงได้ แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างเสียงเพลงก็ไร้ความหมาย ซึ่งสิ่งที่ใกล้ตัวเรามาที่สุดก็น่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ โดยปัจจุบันไม่ต้องกลัวในเรื่องของราคาโทรศัพท์อีกต่อไปแล้ว เพราะราคาโทรศัพท์สมัยนี้เรียกได้ เอื้อมถึง จ่ายหนึ่งหมื่นแต่มีเงินทอน แต่ว่าในเบื้องต้นขอแนะนำมือถือที่มีราคาโทรศัพท์ค่อนข้างสูงประมานนึงก่อน

                รุ่นแรกคือ Samsung S9/S9+ ที่พูดได้เลยว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับต้นๆ ของโลก เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ฟังเพลงอย่างแท้จริง ตั้งแต่ ลำโพง หูฟัง เป็นต้น ทั้งนี้ ที่บอกว่าโทรศัพท์รุ่น S9/S9+ มีความน่าสนใจในเรื่องของการฟังเพลง เนื่องจากรุ่นนี้ได้มีการร่วมมือกับแบรนด์หูฟังชั้นนำอย่าง AKG ซึ่งรับประกันและการันตีถึงคุณภาพ เหมาะสมสำหรับตั้งแต่ผู้ที่กำลังจะจริงจังกับการฟังเพลงระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับมืออาชีพในห้องอัด รวมไปถึง ระบบเสียงที่รองรับ Hi-res 24bit/192KHz ผ่าน DSD อีกด้วย

                ต่อมาเป็น Huawei ซึ่งรุ่นที่รับมาไว้ในอ้อมกอดคือ P20, P20 Pro เรียกได้เป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดไม่น้อยหน้าไปกว่าแบรนด์อื่นๆ เลยทีเดียว ที่สำคัญมีราคาโทรศัพท์ที่ค่อนข้างถูกกว่าแบรนด์อื่นๆ ในสเปคและคุรสมบัติที่เท่าเทียมกัน โดยในรุ่นนี้เหมาะแก่การฟังเพลง เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบ Dolby Atmos ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้การฟังเพลงดูกว้างใหญ่ขึ้น มีมิติในการฟังเพิ่มขึ้น ส่งผลถึงอารมณ์ทำให้เข้าถึงได้มากกว่าที่ผ่านมา

                และอีกรุ่นที่เหมาะกับคนชอบฟังเพลง ซึ่งมาในราคาที่ไม่ถึงหมื่น แบรนด์ ZTE Axon ไปหารุ่นที่เหมาะสมกับคุณเพราะรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมลำโพงคู่ ที่มาจากเทคโนโลยี Dolby Atmos ที่ให้เสียงแบบรอบทิศทางหรือ 360 องศา ทำให้ขับเสียงออกมาได้อย่างมีมิติ กับราคาไม่ถึงหมื่น ไม่รู้ว่าจะคุ้ม จนไม่รู้จะคุ้มอย่างไรแล้ว     

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *