ไมโคร ตำนานแห่งวงการร็อคไทย

               วงการเพลงในบ้านเรานั้นขับเคลื่อนด้วยแนวเพลงมากมายจากหลากหลายศิลปิน หนึ่งในนั้นก็คือแนวเพลงร็อคนั่นเองที่ครองใจแฟนเพลงมายาวนานตั้งแต่ฟังผ่านเครื่องเล่นเทป เครื่องเล่น CD เรื่อยมาจนถึงฟังผ่านลำโพงคอมและปัจจุบันที่เป็นสมาร์ทโฟนนั่นเอง ซึ่งศิลปินวงดนตรีที่เรียกได้ว่าเป็น ICON ของวงการเพลงร็อคไทยต้องมีชื่อของ ไมโคร เด่นสง่าอยู่แน่ ๆ

         ไมโคร (Micro) เป็นวงดนตรีแนวร็อคมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน คือ หนุ่ย อำพล ลำพูน ตำแหน่ง ร้องนำ / กบ ไกรภพ จันทร์ดี ตำแหน่ง กีต้าร์, ร้องนำ, ร้องประสาน / อ้วน มานะ ประเสริฐวงศ์ ตำแหน่ง กีต้าร์, ร้องนำ / บอย สันธาน เลาหวัฒนาวิทย์ ตำแหน่ง คีย์บอร์ด / อ๊อด อดินันท์ นกเทศ ตำแหน่ง เบส / ปู อดิสัย นกเทศ ตำแหน่ง กลอง ซึ่งรวมกลุ่มกันมาตั้งแต่ต้น แม้จะต้องผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาแต่ก็ยังยืนเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ และยังฟังเพลงผ่านลำโพงคอมกันได้อยู่

          เรื่องราวของการก่อตั้งวงต้องย้อนไปในปี พ.ศ. 2527 หนุ่ย, อ้วน, อ๊อด, ปู ซึ่งบ้านเกิดอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ได้มาศึกษาต่อที่กรุงเทพมหานครและได้เจอกับ กบ และ บอย ทั้งหมดตกลงร่วมกันที่จะทำวงดนตรีในชื่อวงว่า เดอะ แคร็บ เล่น Cover เพลงร็อคสากล โดยได้เดินสายเล่นตามไนท์คลับและผับต่าง ๆ ซึ่งตอนนั้น เปี๊ยก โปสเตอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังกำลังอยากได้วงดนตรีที่จะมาแสดงนำในเรื่อง วัยระเริง พอดี จึงได้ทาบทามผ่าน เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ เจ้าของรายการโลกดนตรีที่รู้จักกับทางวงเป็นการส่วนตัวให้เข้ามาพูดคุย

          ด้วยความที่ทางวงมีคาแร็คเตอร์ตรงตามต้องการประกอบกับ หนุ่ย มีออร่าความเป็นนักแสดงทั้งวงจึงได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่องวัยระเริงโดยมี หนุ่ย เป็นพระเอก ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อวงเป็นไมโคร โดยผู้ที่คิดชื่อนี้ให้คือ สุนทร สุจริตฉันท์ สมาชิกวงรอยัลสไปรท์ นั่นเอง ซึ่งหลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย ไมโคร ก็ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

          หลังจากนั้น หนุ่ย ได้รับโอกาสให้แสดงนำในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่อง น้ำพุ ที่ทำให้เขาได้แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงอย่างแท้จริง หนุ่ย ได้ร่วมแสดงกับ เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ผู้บริหารบริษัท GMM Grammy ในขณะนั้น และ หนุ่ย ก็ได้แสดงความประสงค์ที่จะพาวง ไมโคร เข้าสังกัด ซึ่ง เต๋อ ก็ได้ให้โอกาสวงแสดงความสามารถในการแสดงสดที่รายการ คอนเสิร์ตแดดเดียว ทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท ในปี พ.ศ. 2528 ซึ่งปรากฎว่าทุกคนโชวฺฝีมือและลวดลายชนะใจคนดูตลอดจน เต๋อ ผู้บริหารค่ายจนได้เซ็นสัญญากับ GMM Grammy

               ในปี พ.ศ. 2529 ภายหลังจากซุ่มทำผลงานเพลงอยู่ 1 ปี ไมโคร ได้ออกอัลบั้ม ร็อค เล็ก เล็ก แม้เพลงแรกที่เปิดตัวอย่าง อย่าดีกว่า จะไม่เป็นเพลงฮิตถล่มทลาย แต่พอเพลงที่ 2 ชื่อ รักปอนปอน ได้ปล่อยออกมาตามสถานีวิทยุก็ไต่ชาร์ตขึ้นอันดับ 1 เป็นเพลงฮิตร้องติดปากอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันหลายคนยังฟังเพลงนี้ผ่านลำโพงคอมอยู่เลย

          หลังจากประสบความสำเร็จในอัลบั้มแรก ไมโครเดินสายทั่วประเทศขึ้นเป็นวงร็อคแถวหน้าอย่างรวดเร็ว และได้ออกอัลบั้มตามมาอีก 2 ชุดที่ยังฟังได้ผ่านลำโพงคอมดังนี้

          พ.ศ. 2531 อัลบั้ม หมื่นฟาเรนไฮต์ มีเพลงดังอย่าง เอาไปเลย, บอกมาคำเดียว

          พ.ศ. 2532 อัลบั้ม เต็มถัง มีเพลงดังอย่าง เติมน้ำมัน, ส้มหล่น

         ในปี พ.ศ. 2529 – พ.ศ. 2532 ถือเป็นช่วงที่วง ไมโคร ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีงานแสดงทั่วประเทศ มีคอนเสิร์ตใหญ่ประจำอัลบั้มเกิดขึ้นเป็นประจำ มีแฟน ๆ เข้าร่วมเต็มทุกครั้ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือเอกลักษณ์ที่ หนุ่ย นักร้องนำทำร่วมกับแฟน ๆ นั่นคือการชูมือขวาขึ้นมาประกอบจังหวะในเพลง ซึ่งได้รับการนิยามจากสื่อต่าง ๆ ให้ ไมโคร เป็นตำนานร็อคมือขวา นั่นเอง

          ในปี พ.ศ. 2534 หนุ่ย ได้แยกตัวออกมาทำอัลบั้มเดี่ยว ทำให้ กบ ได้เปลี่ยนมาเป็นนักร้องนำเต็มตัว และได้ออกผลงานกับ GMM Grammy มา 2 อัลบั้ม ในชื่อ เอี่ยมอ่องอรทัย ใน พ.ศ. 2534 และ สุริยะคราส ใน พ.ศ. 2538 ก่อนจะออกมาทำอัลบั้มกับ ฟิลฮาร์โมนิค 1 ชุด ในชื่อ ทางไกล ใน พ.ศ. 2540 และได้พักวงไปประมาณ 5 ปีด้วยกัน ทิ้งไว้ให้แฟน ๆ ฟังเพลงผ่านลำโพงคอมที่บ้าน

          หลังจากนั้นทุกคน ที่เฝ้ารอการกลับมาก็ได้เฮ เมื่อ พ.ศ. 2546 ไมโคร ทุกคนได้กลับมารวมตัวเพื่อเล่นคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งในชื่อ ไมโคร ตำนานร็อคมือขวา ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี และในปี พ.ศ. 2553 ในโอกาสครบรอบ 25 ปีของวงก็ได้จัดคอนเสิร์ต 25 ปี ไมโคร ร็อค เล็ก เล็ก รีเทิร์น อีกครั้งหนึ่ง ได้ออกมาเป็น DVD ให้ชมและฟังผ่านลำโพงคอม

          เรียกได้เต็มปากทีเดียวว่า ไมโคร คือตำนานร็อคที่ยังโลดเล่นในวงการเพลงไทยเด็กรุ่นใหม่ที่ฟังเพลงผ่านลำโพงคอมยังยอมรับ โดยแฟน ๆ ทั้งหลายก็คงรอการกลับมารวมตัวเล่นคอนเสิร์ตใหญ่หรือทำอัลบั้มอีกครั้งหนึ่งแน่ ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *