สะกดอารมณ์คนฟัง ..ด้วยเพลงและไมโครโฟน

            การร้องเพลงให้ดี นอกจากจะมีไมโครโฟนที่ดีๆ แล้วยังต้องรวมไปถึงทริคเล็กๆ บางอย่างที่กำลังจะกล่าวถึงในลำดับต่อไป เพราะอย่างที่รู้กันว่าการร้องเพลงมีประโยชน์ไม่แพ้การฟังเพลง เนื่องจากเวลาเราร้องเพลงจะมีอวัยวะหลายๆ ได้ถูกบริหารหรืออกกำลังไปในตัว อาทิ สมอง ก็จะช่วยในเรื่องของการจดจำเนื้อเพลง คีย์เพลง โน๊ตต่างๆ , หู ก็จะช่วยในการรับฟังให้เราร้องได้ถูกคีย์ ถูกเสียงทั้ง ต่ำ กลาง สูง , จมูก ช่วยในเรื่องของการหายใจว่าหายใจตรงไหนจะถูกต้อง จะได้ออกเสียง ออกลมได้อย่างเหมาะสม ซึ่งส่งผลไปยังลิ้น ที่เป็นตัวควบคุมตัวเปล่งเสียง และกล่องเสียง ที่เป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียง หรือแม้แต่ในส่วนของฮอร์โมน เวลาที่เราร้องเพลงจะมีการขับฮอร์โมน Endorphins และ Oxytocin ออกมา โดยที่สองอย่างนี้เป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมความสุข ความผ่อนคลาย สบายอกสบายใจ และที่สำคัญ Oxytocin ยังสำคัญต่อสภาพสตรีที่อยู่ในช่วงตั้งท้องหรือหลังคลอดเป็นอย่างมากอีกด้วย เป็นต้น ซึ่งด้วยเหตุผลที่กล่าวไปเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายประโยชน์ที่ได้จากการร้องเพลง เพราะการร้องเพลงเหมือนเราได้ร่ายกายทั้งหมดทั่วร่าง ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี

           ยิ่งไปกว่านั้น การร้องเพลงสามารถทำให้เรากลายเป็นศิลปิน มีอารมณ์ร่วมเพิ่มมากขึ้น อารมณ์แปลเปลี่ยนไปตามความคิด โดยเฉพาะเมื่อเราร้องเพลงแล้วจะกลายเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความครีเอทสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา และอีกอย่างการร้องเพลงก็เหมือนการระบายอารมณ์อย่างหนึ่ง เวลารู้สึกเศร้า ก็สามารถร้องเพลงเศร้า เวลาสนุก เราก็สามารถร้องเพลงสนุกๆ ได้ ซึ่งถึงเป็นการเล่าเรื่องให้สื่อความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ภายใน ยิ่งได้รับการฝึกฝนมาก ก็จะยิ่งควบคุมอารมณ์ในด้านนี้ได้มากขึ้น รวมไปถึงยังสามารถสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ได้ สร้างมนุษยสัมพันธ์ดี เพราะการร้องเพลงหรือหยิบไมโครโฟนไปคาราโอเกะ ก็จะเป็นการสร้างการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน คนที่ทำงาน ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือใครหลายๆ คนที่ชื่นชอบในเสียงเพลง ทำให้เหมือนว่ารู้จักกันมากนาน สามารถคุยกันในเรื่องเดียวๆ กันได้ไม่ยาก เพราะบางครั้งเนื้อเพลงในบางเพลง ยังเป็นหัวข้อสนทนาที่โน้วน้าวให้คนๆ หนึ่งเริ่มเปิดใจที่จะคุยกับคนที่ไม่รู้จักอีกด้วย

            อีกอย่างที่ทำให้ใครหลายๆ คนเริ่มร้องเพลง เพราะว่าการร้องเพลงสามารถสร้างเสน่ห์ให้เป็นคนที่ดูดี หลายคนเวลาอยู่เฉยๆ ก็จะเป็นธรรมดาทั่วไป แต่พอเริ่มจับไมค์เท่านั้นแหละ คาริม่าและเสน่ห์เพิ่มพูนอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากการร้องเพลงด้วยเสียงอันไพเราะเสนาะหู รวมถึงการเข้าถึงอารมณ์ เรื่องราวที่ต้องการจะสื่อถึงในช่วงเวลานั้นๆ แล้วจะยิ่งไปทัชหรือจับจิตกับผู้ฟัง จนทำให้เคลิ้มและผ่อนคลาย ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่าการร้องเพลงจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ และบุคลิกภาพทั้งภายในและภายนอกที่ดี โดยเฉพาะการที่เราสามารถแสดงความรู้สึกและความสามารถด้านการร้องเพลงที่มีอยู่ในทางที่ชอบ ยิ่งการร้องเพลงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้คนฟังรู้สึกดีเข้าถึงอารมณ์เพลงได้ง่าย ยิ่งถ้าได้สร้างอารมณ์ขันปด้วยในการร้องเพลงเพิ่มเติมก็จะยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นคนธรรมดาทั่วไปจึงชอบที่จะฟังเพลง และถ้าเราเป็นคนที่สามารถสื่อสารที่ดีได้ โดยใช้บทเพลงบรรเลง ก็จะเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งติดตัว


            หลังจากที่รู้ประโยชน์ของการร้องเพลงคร่าวๆ ไปในเบื้องต้นแล้ว นอกจากเสียงและไมค์ที่ดีแล้ว ทริคหลักๆ ที่เราอยากจะแนะนำเลย คือความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเอง เป็นหลักง่ายๆ เนื่องจากว่าถ้าความมั่นใจเต็มเปี่ยมแล้ว  ไม่ว่าจะทำการอะไรก็คงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีไปซะทุกครั้ง แน่นอนว่ารวมไปถึงการร้องเพลง ยิ่งเราไม่มีความมั่นใจในการร้องเพลง ก็จะยิ่งเกิดความสั่นในเสียงมากเท่านั้น ซึ่งหากจะให้เกิดความมั่นใจและเชื่อมั่นเหล่านี้ก็จะต้องอาศัยการฝึกฝน ฝึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า หยิบไมโครโฟนขึ้นมาซ้อมแล้ว ซ้อมเล่า อีกครั้งและอีกครั้ง จนกว่าจะเข้าใจ เข้าถึงอารมณ์ที่ต้องการจะสื่อได้ รวมไปถึง ยังต้องขยับรูปปากให้ถูก เพื่อออกเสียงให้ถูกต้องมากที่สุด พร้อมทั้งต้องควบคุมลมหายใจให้ได้อย่างดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *