รายการเพลงดังเมื่อวันวาน

              ถ้าพูดถึงรายการเพลงที่โด่งดังแบบมากๆในสมัยก่อน หากเราย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วนั้น คงไม่พ้นรายการ “โลกดนตรี” และก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครคงไม่รู้จักรายการโทรทัศน์ที่เคยจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ เพราะรายการโลกดนตรีนั้นเคยได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม รวมถึงทุกมิตรรักแฟนเพลงของรายการนี้นั้นเหนียวแน่นมาก ในสมัยนั้นทุกคนต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอชมการแสดงสดๆบนเวที หรือบางคนนั่งรอเฝ้าคอยศิลปินที่ชื่นชอบผ่านโทรทัศน์เครื่องโปรดเพื่อรับชมรายการนี้ที่จะถ่ายทอดแบบสดๆ ต่างจากสมัยนี้ที่แทบไม่เหลือรายการเพลงแบบนี้เลย ยุคสมัยนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเสมอ

เพราะในปัจจุบัน การที่คุณเปิดโทรทัศน์สมัยนี้ต่างจากสมัยก่อนมาก เวลาที่เราจะเปิดโทรทัศน์นั้น เราก็เปิดผ่านกล่องดิจิตอลทีวีที่ในยุคปัจจุบัน และรายการที่ปรากฏนั้นจะรับชมผ่านกล่องดิจิตอลทีวี ซึ่งก็มีหลากหลายรายการที่ให้คุณได้รับชม หากคุณพลาดรายการที่ชื่นชอบ คุณก็สามารดูย้อนหลังรายการผ่านกล่องดิจิตอลทีวีได้อย่างง่ายดาย เพราะรายการที่คุณพลาดไปนั้นก็จะสามารถกลับมารีรันให้คุณได้รับชมอีกครั้งในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งถ้าเทียบกับสมัยก่อนนั้นมันไม่มีกล่องดิจิตอลทีวีเหมือนสมัยนี้ ไม่มีการรีรันรายการใดๆทั้งสิ้น ถ้าพลาดแล้วก็คือพลาดเลย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมรายการโลกดนตรีถึงเป็นรายการเพลงที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

              เราจะพาคุณย้อนความหลังกับรายการโลกดนตรีกันค่ะ เด็กสมัยนี้คงไม่เคยรู้จักกันหรือคงไม่เคยได้ยินแน่ๆว่ารายการนี้มันคือรายการอะไร จริงๆแล้วภาพจำของรายการนี้จะมีเอกลักษณ์ที่ทุกคนในสมัยนั้นต่างก็จำได้ ซึ่งทุกๆวันอาทิตย์คุณก็จะต้องพบกับสุภาพบุรุษท่านหนึ่งที่เหมือนเป็นซิกเนเจอร์ของรายการ แล้วสุภาพบุรุษท่านนั้นจะต้องมาประกาศข่าวสารและแนะนำศิลปินให้ผู้ชมได้ฟังกัน

              รายการโลกดนตรีนั้นได้ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2514 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยรายการนี้จะเป็นการแสดงสดของศิลปินและคณะดนตรีที่เล่นอยู่ตามไนท์คลับ โดยรายการนี้ออกอากาศเพียงเดือนล่ะครั้งสองครั้งตามลำดับ ต่อมาเมื่อการทำธุรกิจในเรื่องของเพลงนั้นมีความเป็นระบบ จึงมีการรับศิลปินที่พึ่งมีผลงานเพลงออกสู่ตลาด ณ ตอนนั้นเพื่อมาแสดงกันสดๆในห้องส่ง โดยมีเงื่อนไขว่าศิลปินที่มาแสดงนั้นจะต้องเล่นสด ห้าม Lip Sync ต่อมาไม่นานรายการนี้จึงได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการปรับเปลี่ยนเวลาออกอากาศจากเดิมกลายมาเป็นออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลาเที่ยงตรง จนเมื่อปี พ.ศ. 2526 ได้มีการย้ายสถานที่ จากเดิมศิลปินจะต้องมาแสดงในห้องส่ง ซึ่งจุคนได้แค่ 600 คน ย้ายไปเล่นตรงบริเวณลานจอดรถสถานีแทน และที่แห่งนี้นั้นสามารถจุคนได้ถึง 5,000 คน และศิลปินที่มาประเดิมเวทีใหม่เป็นวงแรกคือวงชาตรี

              ในปี พ.ศ. 2527 ก็มีการปรับเปลี่ยนเวทีการแสดงสดอีกครั้ง ซึ่งย้ายเวทีไปอยู่ข้างหลังอาคารห้องส่ง ททบ.5 แล้วเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “ลานโลกดนตรี” ซึ่งในบางโอกาสนั้น รายการโลกดนตรียังได้ยกกองถ่ายและศิลปินไปแสดงตามสถานที่สำคัญต่างๆในกรุงเทพมหานคร รวมถึงในต่างจังหวัดและต่างประเทศอีกด้วย

              ด้วยความที่จะทำการส่งเสริมและความมุ่งมั่น รวมทั้งความสามารถในด้านดนตรีบวกกับหน้าที่ของสื่อมวลชน เพื่อที่จะเป็นสื่อกลางระหว่างศิลปินกับผู้ชม เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนดนตรีซึ่งกันและกันได้อย่างดีที่สุด ซึ่งผลงานที่ผ่านมาของรายการโลกดนตรี ทำให้ได้รับการพิจารณาให้มีการได้รับรางวัลดีเด่นแก่สาธารณชนมากมายหลายครั้งด้วยกัน รวมทั้งรางวัล เมขลา ซึ่งรางวัลนี้เองเป็นรางวัลที่สูงส่งของวงการโทรทัศน์ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่รายการโลกดนตรีนั้นมักจะได้รางวัลตลอดเวลาที่มีการประกาศผล ซึ่งในปี พ.ศ. 2523 และปี 2524 รายการโลกดนตรีได้รับรางวัลรายการดีเด่นและผู้กำกับรายการดนตรีดีเด่น  2 ปีซ้อน ต่อมาในปี พ.ศ. 2525 และ พ.ศ. 2527 ได้รับรางวัลผู้กำกับรายการดีเด่น และในปี พ.ศ. 2528 ได้รับรางวัลรายการดนตรีดีเด่นและผู้กำกับรายการดนตรีดีเด่น

              แม้ว่าในปัจจุบันนี้ รายการ “โลกดนตรี” นั้นจะไม่มีโอกาสที่จะกลับมาทำขึ้นอีกต่อไปแล้ว แต่เชื่อว่ารายการนี้จะเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในยุคนั้น และเราเชื่อว่ารายการโลกดนตรียังอยู่ในใจของใครหลายๆคนเสมอมาและตลอดไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *