วงดนตรีหญิง สีสันที่ขาดไม่ได้ของเพลงไทย

ขึ้นชื่อเรื่องดนตรีแล้วผู้เขียนมีความเชื่อว่าเพศใดหรือวัยใด ถ้ามีใจรักแท้จริงตั้งใจฝึกฝนพัฒนาทักษะอยู่ตลอดก็สามารถเป็นนักดนตรีอาชีพที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับได้ จึงไม่แปลกที่จะมีวงดนตรีหญิงล้วนทั้งในระดับโลกหรือในบ้านเราเกิดขึ้นและสร้างความประทับใจมาตั้งแต่สมัยที่เราฟังลำโพงอนาล็อคใหญ่ ๆ จนตอนนี้ได้กลายเป็นลําโพงบลูทูธ

            วงดนตรีหญิงวงแรกที่รู้จักในวงกว้างของไทยจริง ๆ เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2529 โดยมีวงที่ออกสตูดิโออัลบั้มมาในชื่อวง ผู้หญิง มีสมาชิกคือ อร (ร้องนำ), แอ้ว (ร้องนำ), รส (กีตาร์โซโล่และร้องนำ), ติ้ง(กีตาร์คอร์ด), น้อง (คีย์บอร์ด), ติ๊ก (คีย์บอร์ดและเปียโน), กุ้ง (เบส), เต่า (กลอง)

            วง ผู้หญิง ถือว่าได้สร้างมิติใหม่ให้วงการเพลงไทยในช่วงนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะแปลกตาไปกับการที่ได้เห็นสาว ๆ มาเล่นดนตรีกันแบบมืออาชีพแล้ว ฝีไม้ลายมือของแต่ละคนก็โดดเด่นมาก แถมเพลงที่ออกมาก็ได้บอกมุมมองของผู้หญิงผ่านแนวเพลงป็อปร็อคร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

          อัลบั้มแรกของวงมีชื่อว่า น้ำผึ้งหรือยาพิษ มีเพลงที่สร้างชื่อคือ น้ำผึ้งหรือยาพิษ ชื่อเดียวกับอัลบั้ม ซึ่งยังคงคุ้นติดหูคนยุคนั้นมาถึงทุกวันนี้ บางทีอาจจะมีคนฟัง น้ำผึ้งหรือยาพิษ ของวงผู้หญิงผ่านลําโพงบลูทูธอยู่ในตอนนี้ที่ใดสักแห่ง

          ทิ้งระยะเวลามาอีกพักใหญ่กว่าที่เราจะได้รู้จักวงที่ชื่อว่า OHO ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ 3 สาวสมาชิกวง XYZ อย่าง อ้อ (กีตาร์), โบว์ (เบส) และ เอ๋ (คีย์บอร์ด) มาร่วมกับ หนุ่ย นันทกานต์ นักร้องมากความสามารถ เกิดเป็นอัลบั้ม Oho…Oho ในปี พ.ศ. 2542 ภายใต้สังกัด GMM Grammy ซึ่งมีเพลง เก็บใจใส่ (กุญแจ) เป็นเพลงดัง แต่ก็มีแค่อัลบั้มเดียวแล้วต่างก็แยกย้ายกันไป

          และยุคที่วงดนตรีหญิงบูมขึ้นมาก็เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2543 วง บูโดกัน ได้เกิดขึ้น สมาชิกในวงประกอบด้วย อิน (ร้องนำ,กีต้าร์), เสริม (กีต้าร์), น้อง (เบส), แป้ง (คีย์บอร์ด) และ หนิง (กลอง) ออกอัลบั้มชื่อเดียวกันกับชื่อวงในเครือ GMM Grammy ซึ่งมีเพลงฮิตถล่มทลายอย่าง ขอให้เหมือนเดิม ออกมา หลังจากนั้นก็ออกอัลบั้มมาอีก 2 ชุด และแยกย้ายกันไป

          มาที่ฝั่งค่าย RS กันบ้าง โดยเมื่อตลาดวงการเพลงไทยในตอนนั้นได้ให้การตอบรับกับวงผู้หญิงเป็นอย่างดี จึงได้เปิดตัววง PINK ขึ้นมาในปี พ.ศ. 2545 ประกอบด้วยสมาชิก โมสต์ (ร้องนำ,เบส), บีน (ร้องนำ,กลอง),แยม (กีต้าร์), อ็อบ (กีต้าร์), และ เอ (คีย์บอร์ด) ใช้ชื่ออัลบั้มเดียวกับชื่อวง เป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง ก่อนที่ในอัลบั้ม 2 ที่ชื่อ Ladies จะเปลี่ยนสมาชิกให้ เอ้มาเป็นนักร้องนำและขวัญมาเล่นเบส ซึ่งประสบความสำเร็จเลยทีเดียว มีเพลงฮิตติดหูคือ ผู้หญิง…ลืมยาก จุดเด่นของวง Pink คือเนื้อหาเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ได้ทำอัลบั้มต่อมาอีก 3 ชุด ก่อนจะหมดสัญญากับทางค่ายและได้แยกย้ายไป

          ระหว่างนั้นวงการเพลงไทยโดยเฉพาะค่าย GMM Grammy ก็มีวงผู้หญิงเกิดขึ้นมาอีกไม่ว่าจะเป็น Tepapa ในปี พ.ศ. 2546 Pure ในปี พ.ศ. 2547 (Tepapa) ซินญอริต้า ในปี พ.ศ. 2548 เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่ออกมาเพียงอัลบั้มเดียวเท่านั้น

          ในปี พ.ศ. 2562 ที่เรามีลําโพงบลูทูธใช้กันเกือบทุกบ้าน ก็ถือว่าเป็นอีกครั้งที่เราได้พบกับวงหญิงใหม่ในชื่อ ALIZ จากค่าย Muzik Move ซึ่งประกอบไปด้วยนักดนตรีหญิงดาวรุ่ง 4 คน อย่าง น้ำ นักร้องนำน้ำเสียงแข็งแรงเป็นเอกลักษณ์ที่เคยผ่านเวที AF11 มาก่อน ลูกหวาย มือกีตาร์ฝีมือเกินวัยที่ผ่านการประกวดมาแล้วอย่างโชกโชน เอิง มือเบสที่มีสำเนียงการเล่นติดหูและเป็นที่รู้จักในวงการ Cover บน YouTube และ ตาล เจ้าของ Youtube Channel ชื่อ Tarn Softwhip อันโด่งดัง มียอดคนติดตามเป็นจำนวนหลักแสน

          ซิงเกิ้ลแรกที่เปิดตัวใช้ชื่อว่า LOST มีแนวทางดนตรีสไตล์ป็อปร็อคซึ่งใส่รายละเอียดฝีไม้ลายมือของสมาชิกแต่ละคนไว้อย่างครบครันในรูปแบบที่ฟังง่าย และหลังจากเปิดตัวไม่นานก็มีทีท่าว่าจะเป็นที่ถูกใจของแฟนเพลงมาก หลายคนมีเพลงนี้เป็นเพลงประจำติดลําโพงบลูทูธไปแล้ว

          น่าจับตามองเหลือเกินสำหรับ ALIZ เรื่องความสามรถและภาพลักษณ์คงไม่ต้องพูดถึงกันเพราะมีดีอยู่แล้ว คงต้องดูแนวทางของค่ายและโปรดิวเซอร์ว่าจะสามารถดึงประสิทธิภาพมาใช้ได้มากขนาดไหน หวังว่า ALIZ จะสามารถเป็นตัวแทนของวงดนตรีหญิงไทยในเวลานี้อย่างสมบูรณ์แบบนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *